25/10/2014 03:41

Thụy Điển từ bỏ chiến dịch săn lùng "tàu ngầm lạ"

Thụy Điển từ bỏ chiến dịch săn lùng "tàu ngầm lạ" - 1

Bức ảnh khiến Thụy Điển phát động chiến dịch săn tìm tàu ngầm lạ

Quân đội Thụy Điển cho biết phần lớn tàu chiến tham gia vào chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm này đã được lệnh quay trở về căn cứ, chỉ còn một số lực lượng mặt đất tiếp tục ở lại thực hiện “vài nhiệm vụ nhất định”.

Như vậy là chiến dịch huy động lực lượng săn tìm tàu ngầm nước ngoài lớn nhất thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh của quân đội Thụy Điển đã không tìm ra bất cứ mối đe dọa nào, mặc dù nó đã làm sống lại ký ức về những cuộc săn tàu ngầm Liên Xô rầm rộ từ thập niên 1980.

Mặc dù Thụy Điển không tiết lộ quốc tịch của chiếc tàu ngầm mà họ truy tìm suốt một tuần qua, song nhiều chuyên gia quân sự cho rằng mục tiêu mà họ nhắm đến có thể là một tàu ngầm Nga, đặc biệt là sau khi báo chí nước này tiết lộ rằng tình báo Thụy Điển bắt được một cuộc gọi cầu cứu trên tần số vô tuyến của Nga.

Chiến dịch săn lùng bất thành này đã khiến dư luận đặt câu hỏi về khả năng phòng thủ đất nước của quân đội Thụy Điển sau một thời gian dài bị cắt giảm ngân sách. Quân đội Thụy Điển đã từng thừa nhận rằng các kỹ năng tác chiến chống tàu ngầm của họ là “lỗi thời”.

Thụy Điển từ bỏ chiến dịch săn lùng "tàu ngầm lạ" - 2

Các tàu chiến tham gia chiến dịch truy lùng được lệnh trở về cảng

Ông Ryan Ramsey, cựu hạm trưởng một tàu ngầm hạt nhân Anh nhận định: “Chiến dịch vừa rồi cho thấy một khoảng trống rất lớn trong kỹ năng chống tàu ngầm của Thụy Điển. Đây có lẽ cũng là bài học cho các nước khác”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng chỉ vì nghi ngờ một chiếc tàu ngầm xâm nhập lãnh hải mà Thụy Điển đã rầm rộ huy động lực lượng quân sự lớn nhất từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh đến nay để truy tìm, gây ra thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Các chuyên gia hàng hải cũng cho rằng các trường hợp trong lịch sử đã chứng minh sự bất khả thi của việc truy lùng tàu ngầm trên vùng biển Thụy Điển, bởi địa hình nhiều đảo của quốc gia này khiến các thiết bị thủy âm hoạt động rất khó khăn.

Thụy Điển đã không ít lần thất bại trong các chiến dịch săn tàu ngầm vào thập niên 1980, và đến năm 1995, họ phải thừa nhận rằng phần lớn các báo động tàu ngầm của họ đều là giả.



Powered By WizardRSS.com | Full Text RSS Feed | Amazon Wordpress | rfid blocking wallet sleeves

Tags:

thủy

từ

bộ

lá”

điển

lửng

ngắm

sản

dịch

chiến

Tin Tức Trong Ngày

tàu

Tin cùng chuyên mục

Chi 1 tỷ đồng thuê 12 người dọn nhà nhưng vẫn không xong: Ngôi nhà lộn xộn đến mức khiến ai cũng sốc

Chi 1 tỷ đồng thuê 12 người dọn nhà nhưng vẫn không xong: Ngôi nhà lộn xộn đến mức khiến ai cũng sốc


Chủ tịch Samsung Lee Jae

Đây là tuyên bố quan trọng, xóa bỏ một rủi ro pháp lý kéo dài nhiều năm đối với người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc.


Điểm chuẩn vào nhiều trường đại học dự kiến giảm 2

Dựa trên phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học có thể giảm từ 2-3 điểm.


Dàn thủ khoa toàn quốc 2025 chọn trường đại học nào?

Đại học Ngoại thương, Bách Khoa Hà Nội, Y Dược TP.HCM... là những lựa chọn hàng đầu của các thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.


Tài tử đình đám Huỳnh Anh Tuấn trước khi bị đột quỵ: Nổi tiếng cả nước nhưng giấu kín vợ con, đời tư

Tài tử đình đám Huỳnh Anh Tuấn trước khi bị đột quỵ: Nổi tiếng cả nước nhưng giấu kín vợ con, đời tư


Giám đốc công ty mua bột giặt nổi tiếng về nghiên cứu rồi sản xuất ra hàng loạt sản phẩm giả

Giám đốc công ty mua bột giặt nổi tiếng về nghiên cứu rồi sản xuất ra hàng loạt sản phẩm giả


7 món trong bếp khiến người dùng vỡ mộng

Mua sắm đồ bếp nhiều khi dễ bị cuốn theo cảm xúc. Thấy món nào thiết kế lạ lạ, nghe quảng cáo hay là mua ngay. Nhưng thực tế không phải món nào cũng hữu dụng lâu dài. Dưới đây là 7 món đồ bếp từng khiến tôi hào hứng khi mua, nhưng sau vài lần sử dụng thì đành để xó.


Từ 15/8, những người làm công việc này sẽ được nhận thêm 5 triệu đồng mỗi tháng ngoài lương

Từ 15/8, những người làm công việc này sẽ được nhận thêm 5 triệu đồng mỗi tháng ngoài lương


Tin đọc nhiều nhất