02/11/2014 00:51

Sắp diễn tập lớn ứng phó dịch Ebola-Chăm sóc sức khỏe

Đến nay, tại Việt Nam chưa có ca bệnh Ebola nhưng Bộ Y tế đã sẵn sàng cuộc diễn tập lớn nhất từ trước đến nay.

Để ứng phó với nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola, Bộ Y tế quyết định thành lập 4 đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Ebola tại các khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Các đội phản ứng nhanh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ đạo điều tra, giám sát, xác minh, tổ chức các hoạt động cách ly, điều trị bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên đội phòng chống dịch cấp quốc gia được thành lập.

Trong tuần tới, tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư sẽ diễn ra buổi diễn tập phòng chống dịch Ebola.

Sắp diễn tập lớn ứng phó dịch Ebola - 1

Khu vực diễn tập Ebola

Theo Bộ Y tế, tình huống đưa ra là có ca bệnh nghi nhiễm Ebola xuất hiện tại Đông Anh (Hà Nội) và được đội phản ứng nhanh tiếp cận, đưa vào viện. Toàn bộ quy trình tiếp nhận bệnh nhân, khoanh vùng dịch, cách ly những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm đến quy trình bảo hộ của bác sĩ, cứu chữa bệnh nhân, xét nghiệm, xử lý bệnh phẩm, khử trùng… sẽ được ghi hình để làm tư liệu mẫu. Tài liệu này sẽ được các bệnh viện trên toàn quốc học và làm theo.

Đến nay, các bác sĩ sẽ được hướng dẫn rất kỹ về quy trình bảo hộ, từ việc đeo găng, tháo găng. Người tham gia phải mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít với hai lần đi găng tay.

Trước đó, vào cuối tháng 9, tại Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức diễn tập chính thức về sẵn sàng phòng chống bệnh do virus Ebola.

Sắp diễn tập lớn ứng phó dịch Ebola - 2

Kịch bản diễn tập, đưa ra tình huống giả định Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đông Anh có 1 người ở thôn Kính Nỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh sốt cao, đau đầu, đau cơ bắp.

Khi nhập cảnh qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), người này không sốt, sức khoẻ bình thường. Điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, bệnh nhân vừa trở về từ Lagor, Nigieria, nơi được coi là “tâm dịch” Ebola.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cử đội phòng chống dịch cơ động tới ổ dịch, phối hợp với Trung tâm Y tế Đông Anh, trạm y tế Uy Nỗ đến nhà bệnh nhân điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn chuyển bệnh nhân ra xe cứu thương và đưa đến bệnh viện.

Điểm khác biệt của lần diễn tập lần này là bệnh nhân được phát hiện nghi ngờ nhiễm ebola tại cộng đồng.



Powered By WizardRSS.com | Full Text RSS Feed | Amazon Wordpress | rfid blocking wallet sleeves
Cùng bạn chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình!

Tags:

Nữ Giới

khoe

sắp

sức

điển

phố

lợn

dịch

“Ung

tập

Sốc

EbolaChăm

Tin cùng chuyên mục

Chi 1 tỷ đồng thuê 12 người dọn nhà nhưng vẫn không xong: Ngôi nhà lộn xộn đến mức khiến ai cũng sốc

Chi 1 tỷ đồng thuê 12 người dọn nhà nhưng vẫn không xong: Ngôi nhà lộn xộn đến mức khiến ai cũng sốc


Chủ tịch Samsung Lee Jae

Đây là tuyên bố quan trọng, xóa bỏ một rủi ro pháp lý kéo dài nhiều năm đối với người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc.


Điểm chuẩn vào nhiều trường đại học dự kiến giảm 2

Dựa trên phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học có thể giảm từ 2-3 điểm.


Dàn thủ khoa toàn quốc 2025 chọn trường đại học nào?

Đại học Ngoại thương, Bách Khoa Hà Nội, Y Dược TP.HCM... là những lựa chọn hàng đầu của các thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.


Tài tử đình đám Huỳnh Anh Tuấn trước khi bị đột quỵ: Nổi tiếng cả nước nhưng giấu kín vợ con, đời tư

Tài tử đình đám Huỳnh Anh Tuấn trước khi bị đột quỵ: Nổi tiếng cả nước nhưng giấu kín vợ con, đời tư


Giám đốc công ty mua bột giặt nổi tiếng về nghiên cứu rồi sản xuất ra hàng loạt sản phẩm giả

Giám đốc công ty mua bột giặt nổi tiếng về nghiên cứu rồi sản xuất ra hàng loạt sản phẩm giả


7 món trong bếp khiến người dùng vỡ mộng

Mua sắm đồ bếp nhiều khi dễ bị cuốn theo cảm xúc. Thấy món nào thiết kế lạ lạ, nghe quảng cáo hay là mua ngay. Nhưng thực tế không phải món nào cũng hữu dụng lâu dài. Dưới đây là 7 món đồ bếp từng khiến tôi hào hứng khi mua, nhưng sau vài lần sử dụng thì đành để xó.


Từ 15/8, những người làm công việc này sẽ được nhận thêm 5 triệu đồng mỗi tháng ngoài lương

Từ 15/8, những người làm công việc này sẽ được nhận thêm 5 triệu đồng mỗi tháng ngoài lương


Tin đọc nhiều nhất