11/10/2014 03:42

Lính đánh thuê Mỹ muốn ra tay tiêu diệt IS

Lính đánh thuê Mỹ muốn ra tay tiêu diệt IS - 1

Lính đánh thuê tư nhân Blackwater của Mỹ

Ông Erik Prince, người sáng lập hãng an ninh tư nhân khét tiếng Blackwater của Mỹ đã tuyên bố rằng nếu Washington không muốn can dự trực tiếp vào Iraq, những tay súng đánh thuê của ông có thể “giải quyết” được IS thay cho quân đội Mỹ.

Prince là người đã lập ra Blackwater, hãng an ninh tư nhân với thành phần là các cựu đặc nhiệm, biệt kích Mỹ chuyên thực hiện các phi vụ an ninh cho các nhà nước, tổ chức và cá nhân trên toàn cầu. Tuy nhiên, ông này phải rời bỏ Blackwater vào năm 2007 sau khi lính đánh thuê của hãng này nổ súng sát hại 17 dân thường ở Iraq năm 2010.

Hiện Prince đã lập một hãng an ninh tư nhân mới mang tên Frontier Services Group (FSG) với địa bàn hoạt động chủ yếu là ở châu Phi.

Trên trang blog của mình, cựu đặc nhiệm hải quân SEAL này cho rằng chiến lược chống IS của Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện nay là “nửa vời” và sẽ không thể đẩy lùi được phiến quân ra khỏi bất cứ thành thị nào của Iraq, nơi chúng thường xuyên hòa lẫn với dân thường để tránh bom Mỹ.

Prince cho rằng nhiệm vụ “giải phóng mặt bằng” phải được giao cho lực lượng bộ binh, trong khi quân đội Iraq lại tỏ ra hoàn toàn bất lực dù đã tiêu hàng tỉ đô-la của Mỹ cho việc huấn luyện và trang bị.

Lính đánh thuê Mỹ muốn ra tay tiêu diệt IS - 2

Erik Prince, người sáng lập hãng an ninh tư nhân Blackwater

Cựu đặc nhiệm này chỉ ra rằng khi phiến quân IS tấn công các đơn vị quân đội Iraq hồi đầu năm, binh sĩ Iraq tan rã nhanh chóng và bỏ chạy ồ ạt, để lại sau lưng những vũ khí hạng nặng hiện đại như xe tăng, thiết giáp, súng cối và vô số đạn dược, trang thiết bị cho phiến quân.

Trong khi đó, lực lượng dân quân người Kurd có thừa quyết tâm chống lại IS thì lại được trang bị yếu kém và hoàn toàn bị phiến quân áp đảo cả về hỏa lực lẫn quân số. Vấn đề hiện nay của họ là họ không có tiền để mua sắm các loại vũ khí hiện đại để tự bảo vệ mình, dù họ đã chiến đấu rất dũng cảm.

Theo Prince, lực lượng đánh thuê tư nhân từ lâu đã “cung cấp các giải pháp mới để giải quyết nhiều vấn đề quốc phòng cho các nước trên thế giới”, điển hình là các hoạt động trước đây của Blackwater.

Chuyên gia an ninh này khẳng định: “Nếu lực lượng Blackwater tập hợp lại, tôi tin rằng lực lượng đánh thuê kỳ cựu của Mỹ này có thể nhanh chóng được triển khai thành các đội tác chiến cần thiết trên mặt đất”.

Lính đánh thuê Mỹ muốn ra tay tiêu diệt IS - 3

Các cuộc không kích của Mỹ hiện nay chưa thể ngăn chặn được IS ở Iraq

“Các cựu binh chuyên nghiệp này có trình độ, kỹ năng về thiết giáp, pháo binh, chiến thuật nhỏ, hoạt động đặc nhiệm, hậu cần và bất cứ yêu cầu chiến trường nào khác. Họ sẽ đóng vai trò là mũi nhọn của ngọn giáo để tăng cường sức mạnh cho lực lượng đồng minh”.

Sau những vụ bê bối ở Iraq năm 2010, Blackwater bị chính phủ Mỹ buộc phải giải tán và sau đó đổi tên thành Xe Services, và gần đây lại tiếp tục được đổi tên thành Academi. Prince cho rằng chính quyền Obama phải cảm thấy “xấu hổ” vì đã “chèn ép” một lực lượng có thể giúp họ giải quyết những vấn đề mà bộ binh Mỹ không làm được ở Iraq.

Ông này quả quyết: “Lính đánh thuê có thể đến đó, hoàn thành nhiệm vụ được giao mà không phải lo lắng về những hậu quả chính trị hỗn loạn kéo dài như khi triển khai quân đội chính quy”.

Có vẻ như những đề xuất của Prince là giải pháp khá hấp dẫn cho chính quyền của ông Obama trong lúc này, tuy nhiên hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào về các kiến nghị này.Powered By WizardRSS.com | Full Text RSS Feed | Amazon Wordpress | rfid blocking wallet sleeves

Tags:

Linh

Mỹ

muốn

tiêu

đánh

thuế

diệt

Tin Tức Trong Ngày

Tin cùng chuyên mục

Tin đọc nhiều nhất