HPV ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao?

Human papillomavirus (HPV) là tên gọi của một nhóm virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục phổ biến nhất. Tại Mỹ có tới 80% người mắc HPV ở một thời điểm nào đó trong đời mà không hề hay biết. Đa số các chủng HPV đều lành tính, chỉ gây mụn cóc ở da, tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2 năm.

Hai chủng HPV có nguy cơ cao nhất là HPV 16 và HPV 18, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư. Nghiên cứu cho thấy 96% bệnh nhân nhiễm HPV bị ung thư cổ tử cung và 93% trường hợp ung thư hậu môn đều do hai chủng trên gây nên. Ngoài ra, HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

HPV ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao?

Virus HPV có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Ảnh: Printest

Nghiên cứu cho thấy khi mắc phải bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, bao gồm cả HPV, đều khiến phụ nữ khó thụ thai, mang thai hơn. HPV có thể làm giảm khả năng tự làm tổ của phôi thai vào thành tử cung hoặc tử cung. Nhiễm HPV cũng có thể làm hỏng phôi và dễ bị sẩy thai. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa virus HPV với nguy cơ sẩy thai và sinh non tự phát, nhưng phụ thuộc vào loại HPV của người mắc.

Theo một nghiên cứu cho thấy nam giới nhiễm HPV gặp vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp 3-4 lần. Nguyên nhân là do sự hiện diện của virus HPV trong tinh trùng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình mang thai, cản trở khả năng di chuyển tự do của tế bào tinh trùng, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Việc nhiễm HPV ở cả hai giới đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả mang thai do làm tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra ở các cặp vợ chồng dương tính với HPV có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Phòng ngừa và điều trị

Tiêm vaccine là cách tốt nhất để ngăn ngừa HPV. Hiện nay có 2 loại vaccine phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Người dương tính với HPV vẫn nên tiêm phòng vì đã có bằng chứng về việc tiêm phòng giúp tăng tỷ lệ mang thai, giảm tỷ lệ sẩy thai ngay cả ở những người đã nhiễm HPV.

Áp dụng biện pháp tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ làm giảm nguy cơ lây truyền HPV. Tuy nhiên, bao cao su không có hiệu quả bằng việc tiêm vaccine, vì HPV có thể ảnh hưởng đến những khu vực không được bao cao su che phủ.

Tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên, xét nghiệm tế bào cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap giúp tầm soát HPV, bao gồm các chủng có thể làm tăng nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung.

Nếu không thể tiêm phòng, hoặc nếu một người đã bị nhiễm HPV, thực hành tình dục an toàn hoặc lựa chọn bạn tình đã tiêm phòng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Các biến chứng của HPV phụ thuộc vào chủng cụ thể. Những người bị nhiễm HPV nên biết họ mắc chủng nào và làm quen với các nguy cơ để giúp tránh các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Bảo Bảo (Theo Medical News Today)

Tags:

HPV

vô sinh

hiếm muộn

Tin cùng chuyên mục