24/06/2022 05:48

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

BTV Hoài Anh tên thật là Nguyễn Thị Hoài Anh, sinh ngày 15/03/1980 tại Hà Nội trong gia đình có hai chị em gái.

Cô là gương mặt quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam được nhiều khán giả yêu thích. Hoài Anh cũng là BTV giọng miền Nam đầu tiên "giữ sóng" bản tin Thời sự 19h và từng được xem là "biểu tượng' của chương trình này.

Cô từng nhận giải thưởng VTV Awards đầu tiên được tổ chức vào năm 2014, ở hạng mục "Người dẫn chương trình ấn tượng nhất". Trước đó, BTV Hoài Anh cũng từng nhận giải "Người dẫn chương trình được yêu thích nhất" do tạp chí truyền hình VTV tổ chức, với sự bình chọn của cả khán giả lẫn hội đồng chuyên môn.

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

Hoài Anh là BTV giọng miền Nam đầu tiên "giữ sóng" bản tin Thời sự 19h (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Hoa mắt, căng thẳng vì đọc văn bản dài 20 phút"BTV Hoài Anh có thể chia sẻ câu chuyện về sự khởi đầu đến với nghề báo hình của mình? Bài học nào chị phải trả giá cho sự bỡ ngỡ ban đầu?

- Trả giá thì chưa đến mức, nhưng là những sự cố cho tôi có thêm kinh nghiệm trong công việc.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ đó là lần đầu tiên tôi được phân công dẫn một điểm cầu trong một chương trình cầu truyền hình trực tiếp.

Điểm cầu của tôi năm đó là quảng trường thành phố Đà Lạt. Trời đêm đó rét cóng, gió to. Khi tất cả đã sẵn sàng, ổn định vị trí và chỉ còn vài phút nữa đầu cầu của tôi sẽ lên sóng, thì bất ngờ một tờ kịch bản dẫn của tôi bị gió thổi tung xuống đất. Sai lầm tiếp nối sai lầm. Vì tờ giấy rơi xuống nên tôi phải cúi xuống nhặt, và vì thế hình tôi mất hút trên màn hình camera.

Chỉ vài giây thôi nhưng tôi đã khiến cả ê-kíp đầu cầu của mình thót tim vì thời gian chuẩn bị lên sóng đã rất sát, cũng chỉ còn tính bằng giây. Rất may là tôi đã kịp nhặt kịch bản lên, trở lại vị trí đứng và chỉn chu trở lại.

Sự cố rất may là chưa để lại hậu quả trên sóng, nhưng cũng cho tôi rút ra được một vài điều quan trọng khi làm chương trình trực tiếp. Một là phải thật bình tĩnh, quan sát tốt, không run, lúng túng dễ dẫn đến rơi các đồ vật trên tay hoặc thậm chí vấp ngã.

Hai là phải luôn dự phòng phương án back up cho mình, và chủ động trong mọi tình huống, ví dụ khi kịch bản lỡ bị bay mất, thì mình sẽ nói gì không cần phụ thuộc kịch bản? Hay khi kịch bản của mình dự kiến sẽ phỏng vấn một người đi đường, đã làm việc trước với họ và mọi việc đã được thống nhất, nhưng đến khi vào sóng thì… không thấy khách mời phỏng vấn đâu.

Khi đó, mình sẽ phải nói gì để lấp chỗ trống? Những sự cố đó khó xảy ra, nhưng không thể nói là không bao giờ có. Còn muôn vàn sự cố dở khóc dở cười khác nữa, mà một người dẫn chương trình cần lường trước, và ứng biến thật tốt.

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

Nữ BTV nhớ lại sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Hơn 15 năm đến với nghề báo và gắn bó với VTV có sự cố nào khiến chị nhớ và sợ nhất?

- Có lẽ tôi may mắn khi chưa gặp sự cố nào đến mức hoảng sợ hay gây phốt trên sóng, nhưng cảm giác lo âu thì có. Tôi nhớ nhất đó là lần đọc văn bản tuyên bố chung trong bản tin Thời sự 19h cách đây nhiều năm.

Khi đó bản tin này chỉ có 1 người dẫn chứ không phải 2 như bây giờ. Và văn bản hôm đó dài đến độ tôi phải đọc đến 20 phút không nghỉ mới hoàn thành. Và tất nhiên, là đọc trực tiếp trên sóng, vì tất cả các bản tin của chúng tôi đều là trực tiếp để đảm bảo độ mới nhất, nóng nhất của thông tin.

Lần đó, những trang văn bản dày đặc con chữ và sự tập trung cao độ để đọc không sai sót các câu từ khiến tôi có những lúc tưởng như hoa mắt, không thể đọc tiếp nữa. Lúc đó cảm giác của mình như kiểu đang bơi giữa biển.

Tôi hiểu rằng duy nhất chỉ có một mình mình, sẽ không một ai có thể yểm trợ nếu lỡ có rủi ro gì xảy ra, nghĩa là bắt buộc bản thân phải bơi vào bờ thành công, không cho phép thất bại, cũng không cho phép dừng lại. Bởi bản tin không thể ngưng giữa chừng, càng không thể chen phát đệm vào giữa bản tin, cũng không thể phát băng phóng sự lúc đó bởi khán giả sẽ không thể hiểu gì nếu không có lời dẫn chuyển, cũng không có bạn dẫn nào bên cạnh để đỡ lời cho tôi.

Những suy nghĩ đó khiến tôi thật sự căng thẳng, và chỉ biết cố gắng hết sức. Lần đó, chỉ dám nói là mình đã thật may mắn khi mọi việc suôn sẻ, không có sự cố nào xảy ra, tôi cũng đọc gần như không vấp một chữ nào, hoàn thành nhiệm vụ chuyển tải chính xác hàng chục trang văn bản quan trọng.

Khi hết sóng bản tin, bước ra khỏi trường quay, tôi mới biết chị lãnh đạo Ban đã đứng ngoài dõi theo suốt từ đầu bản tin đến tận khi kết thúc. Và khi thấy tôi, chị đã ôm lấy vai tôi chúc mừng. Một cử chỉ ấm áp mà tôi nhớ mãi…

Một rủi ro nghề nghiệp nữa có thể xảy ra bất cứ lúc nào là "sảy miệng". Không ai dám nói là mình luôn tỉnh táo để không buột ra những câu ngớ ngẩn. Dù vậy, điều quan trọng tôi luôn tâm niệm đó là không được chủ quan, và luôn chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể.

Sự chuẩn bị càng kỹ lưỡng thì rủi ro càng giảm thấp. Giảm thôi, chứ không thể nào tránh được tuyệt đối. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng thái độ làm việc nghiêm túc, chỉn chu, cầu thị cũng sẽ là yếu tố phần nào khiến khán giả, quan khách cảm thông hơn một khi người dẫn chương trình gặp sự cố không mong muốn.

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

Hoài Anh tiết lộ, từng được khán giả viết thơ tặng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Việc chị không dẫn bản tin Thời sự là điều khiến nhiều khán giả tiếc nuối. Có câu chuyện nào khiến chị cảm thấy xúc động nhất từ khán giả hâm mộ?

- Xúc động nhiều với tôi có lẽ chính là sự mong ngóng của khán giả. Có một khán giả dành tặng cho tôi những câu thơ phỏng từ câu thơ trong bài Em lấy chồng của Hàn Mặc Tử.

Nguyên văn là: "Ngày mai tôi bỏ làm thi sĩ. Em lấy chồng rồi hết ước mơ!". Xin mượn 2 câu thơ của Hàn Mặc Tử viết cho người tình Kim Cúc để nói về việc mình hay tin BTV Nguyễn Hoài Anh thôi dẫn chương trình thời sự VTV! Buồn và một chút sốc: "Ngày mai tôi chẳng buồn xem vô tuyến, em chuyển nghề rồi... hết muốn xem!""

Câu thơ chuyển thể rất dí dỏm nhưng cũng mang nhiều xúc động với tôi. Ngoài ra, cũng còn nhiều lời hỏi thăm khác nữa khiến tôi thấy thật sự quyến luyến những khán giả của mình. Tôi thật sự trân quý những tình cảm này, và hy vọng mình có thể tiếp tục nhận được sự cổ vũ động viên của quý khán giả trên chặng đường mới, các chương trình mới!

"Biết đến đâu là đủ, đó chính là hạnh phúc"Không nhắc đến bản tin Thời sự - nơi chị được xem là "biểu tượng", cũng không bàn đến những chương trình "Chìa khóa thành công", "Làm giàu không khó" hay "Ước mơ Việt Nam". Hãy nói đến "Không gian văn hóa nghệ thuật" - chương trình mà Hoài Anh mới gắn bó được nửa năm?

- Đa số các chương trình của Ban văn nghệ là thể loại talk với khách mời, ghi hình trước rồi mới phát sóng. Chương trình "Không gian văn hóa nghệ thuật" cũng là một trong những chương trình như thế. Để có 45' lên sóng chúng tôi phải ghi hình trung bình khoảng 2 giờ, có những hôm chương trình nhiều vấn đề và nội dung sâu thì phải khoảng 3 giờ đồng hồ mới có thể hoàn thành.

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

Hoài Anh chia sẻ, chị "được là chính mình hơn" khi dẫn "Không gian văn hóa nghệ thuật" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Dẫn các chương trình ở thể loại talk này người dẫn cần rất chủ động trong các câu hỏi, và phải ứng biến phù hợp trước câu trả lời của khách mời, để đặt những câu hỏi tiếp theo có sự liên quan, nối tiếp với ý khách mời vừa nói, hoặc đưa ra những câu bình luận "trúng đích".

"Không gian văn hóa nghệ thuật" được phát sóng mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần. Tôi thấy rất vui vì qua chương trình này tôi lại được gặp các khán giả thân yêu. Mong là quý khán giả sẽ dành buổi sáng cuối tuần thư thái của mình để cùng đồng hành với chương trình, cùng theo dõi những vấn đề phong phú ở mọi lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, văn chương… Cũng rất mong quý vị sẽ tiếp tục cổ vũ ủng hộ cho tôi, như tình cảm quý giá của quý vị mà tôi đã may mắn nhận được suốt thời gian qua.

Sau những buổi đầu lên sóng chương trình "Không gian văn hóa nghệ thuật" chị có nhận được những phản hồi hay chia sẻ của khán giả gửi đến cho mình?

- Khán giả thấy thú vị hơn khi thấy tôi trong nhiều trang phục khác nữa chứ không chỉ áo dài. Ngoài ra, khán giả thấy tôi cười nhiều hơn, tự nhiên hơn. Bản thân tôi cũng thấy tôi được là chính mình hơn. Ở bản tin Thời sự tôi phải giữ vẻ nghiêm nghị hơn, và tiết chế cảm xúc.

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

"Khán giả thấy tôi cười nhiều hơn, tự nhiên hơn", Hoài Anh thổ lộ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ở chương trình này, chị là một MC dịu dàng, phóng khoáng và tươi trẻ khác xa hình ảnh chỉn chu, nghiêm túc quen thuộc trên sóng thời sự. Sự thay đổi này với chị là áp lực hay thú vị?

- Là sự thú vị. Bản thân tôi là người thích đóng nhiều vai diễn, thể hiện nhiều phong cách, nhiều thể loại chương trình khác nhau. Thậm chí, nếu cần, tôi nghĩ mình cũng có thể vô cùng nhí nhảnh để dẫn một chương trình cho các em thiếu nhi.

Hoài Anh luôn nằm trong top những BTV xinh đẹp có phong cách và sành điệu của VTV. Với thời trang, chị dành sự quan tâm như thế nào?

- Thực ra, tôi không quá quan tâm đến thời trang, mà quan tâm hơn đến cảm xúc và cảm nhận của chính mình, và đề cao yếu tố phù hợp, thanh lịch và độc đáo. Tôi thấy một chiếc đầm, một cái túi đẹp và phù hợp với tôi, tôi sẽ mua nó bất chấp nó không còn là hot trend hay đã là mẫu của mùa cũ. Ngược lại, một sản phẩm đang là hot trend nhưng tôi không thấy đẹp hoặc phù hợp, thì tôi cũng sẽ không chạy theo.

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

BTV Hoài Anh được fan tặng thơ và sự cố thót tim khi dẫn sóng trực tiếp

Phong cách thời trang sành điệu của BTV Hoài Anh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chị quan niệm thế nào về hạnh phúc của một người phụ nữ? Phải có sự đủ đầy trong hôn nhân hay hạnh phúc đôi khi chỉ là mình làm những công việc mình yêu thích, kiếm ra tiền?- Bất kể là gì, hạnh phúc là đạt được điều mình mong muốn.

Vì vậy, hạnh phúc của một người phụ nữ, trong quan niệm của tôi, là được là chính mình, được ước mơ, được làm những điều để đạt đến ước mơ đó. Tại sao lại lấy hôn nhân làm thước đo hạnh phúc của người phụ nữ? Kể cả khi bạn không có một cuộc sống hôn nhân như mong đợi, thì vẫn còn nhiều giá trị khác của cuộc đời này có thể khiến phụ nữ thấy mình hạnh phúc.

Hạnh phúc phải là tự thân mình tạo dựng, cầm nắm, chứ không phải do người khác trao cho. Hạnh phúc cũng là do bản thân cảm nhận, điều chỉnh, biết đến đâu là đủ, là "vừa", đến đâu là hạnh phúc. Nếu đặt tiêu chí hạnh phúc lên quá cao thì mình suốt đời sẽ là chỉ là người đi tìm, chứ không có được hạnh phúc đích thực.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục