Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

 

Trong những mối quan hệ tình cảm trước đây, Suvari từng bị bạo hành tình dục, bạo hành tinh thần. Nữ diễn viên 43 tuổi không muốn nêu đích danh những người đã từng gây ra cho cô những trải nghiệm kinh hoàng, mà chỉ muốn kể lại câu chuyện cuộc đời mình một cách rõ ràng, như một cách để tự "giảng hòa" với quá khứ đau buồn.

Hiện tại, Suvari đã là mẹ của một cậu con trai nhỏ - cậu bé Christopher (một tuổi), cô đang trong cuộc hôn nhân thứ ba với người chồng đã gắn bó từ năm 2018.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Mena Suvari trong "American Beauty" (Vẻ đẹp Mỹ - 1999) (Ảnh: The Guardian).

Suvari cho biết trong những mối quan hệ tình cảm trước đây, cô đã từng bị bạo hành tình dục và đã phải chịu những hệ lụy cả về sức khỏe thể chất và tinh thần. Một "người cũ" của Suvari từng để ý tới những nữ diễn viên là bạn đồng nghiệp của cô, rồi tìm cách săn đón họ để mồi chài, gạ gẫm, nhằm tạo nên những cuộc thác loạn theo nhóm.

Khi còn ở trong mối quan hệ ấy, Suvari đã từng rất xấu hổ khi phải đối diện với những đồng nghiệp từng bị "người cũ" của mình săn đuổi, gạ gẫm. Sau những mối quan hệ tình cảm độc hại, gây nên nhiều tổn hại về tinh thần và thể chất cho bản thân, Suvari nhận ra rằng: "Tôi không hề được yêu thương trong những mối quan hệ ấy, mà bị đối xử như một thứ công cụ để thỏa mãn.

Tôi không bao giờ muốn nói ra những điều tiêu cực, nhưng câu chuyện của tôi cũng có thể có ích cho người khác. Mọi chuyện sẽ trở nên rất rối loạn khi bạn ở trong một mối quan hệ mà mình là người bị bạo hành. Sự rối loạn ấy xuất hiện là bởi trong rất nhiều xúc cảm và trải nghiệm tiêu cực, bạn vẫn có những lúc tìm thấy niềm vui và sự thỏa mãn khi ở bên đối phương.

Nhưng niềm vui chỉ là khoảnh khắc thôi, còn lại đa phần trải nghiệm là ác mộng. Vì cũng có những khoảnh khắc vui vẻ, nên người trong cuộc sẽ cảm thấy rối trí và bị rối loạn cảm xúc là vì thế".

Sau tất cả, Suvari đã nỗ lực để vượt qua những khủng hoảng cá nhân trước khi bước vào cuộc hôn nhân thứ 3. Trong suốt một thời gian dài, Suvari đã không muốn nói về những trải nghiệm tiêu cực của mình, bởi cô cảm thấy xấu hổ, chỉ muốn phủ nhận và lãng quên những gì đã xảy ra.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Suvari kể lại câu chuyện cuộc đời mình một cách rõ ràng để tự "giảng hòa" với quá khứ đau buồn (Ảnh: The Guardian).

Cho tới năm ngoái, Suvari quyết định cho ra mắt cuốn tự truyện "The Great Peace" (Sự bình yên tuyệt hảo), đó là cách để Suvari hệ thống lại những trải nghiệm của mình, đối thoại một cách rõ ràng với bản thân và chia sẻ một cách công khai với công chúng.

"Tôi muốn thanh tẩy bản thân mình, muốn kể lại mọi chuyện theo trình tự, rồi coi như từ đây tôi có thể yên lòng đặt mọi chuyện ở lại phía sau, còn bản thân mình sẽ bước tiếp về phía trước, tôi rất muốn quên những chuyện đáng buồn trong quá khứ", Suvari nói.

Bi kịch đầu đời: Bị bạn của anh trai cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Suvari tâm sự rằng cô đã không có được những trải nghiệm "bình thường" trong chuyện tình cảm, mọi bi kịch bắt đầu từ khi cô bị một người bạn của anh trai tiếp cận, tán tỉnh, rồi cưỡng hiếp nhiều lần. Người hãm hại cô còn đem câu chuyện này ra kể lể với bạn bè và bêu riếu cô. Tất cả những sự việc kinh khủng ấy xảy ra năm Suvari 12 tuổi.

Trong cuộc đời mình sau này, Suvari gặp phải nhiều vấn đề cá nhân, cô từng nghiện chất kích thích, từng liên tiếp bước vào những mối quan hệ độc hại. Suvari cho rằng tất cả bắt nguồn từ trải nghiệm kinh hoàng đầu đời xảy ra năm cô 12 tuổi.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Mena Suvari trong "American Pie" (Bánh Mỹ - 1999) (Ảnh: The Guardian).

"Kể từ sau trải nghiệm kinh khủng ấy, tôi không bao giờ còn có được ấn tượng đẹp đẽ, tích cực và lành mạnh về tình yêu, tình dục. Lựa chọn để có thể chủ động tạo nên cho mình một trải nghiệm đẹp đẽ đầu đời đã bị đánh mất trong những ngày tháng tệ hại năm tôi 12 tuổi.

Một phần trong con người tôi đã chết khi ấy. Sau trải nghiệm kinh khủng, chính bản thân tôi luôn có sự đánh giá tiêu cực về mình, rằng giá trị của mình chỉ đến thế mà thôi...", Suvari chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với The Guardian.

Sau khi bị bạn của anh trai cưỡng hiếp nhiều lần, Suvari đã phải điều trị một số vấn đề sức khỏe. Khi ấy, cách các bác sĩ và người thân trong gia đình nhìn nhận sự việc và đối xử với cô đã khiến Suvari bị tổn thương khá nhiều.

Sự việc không bị đưa ra trước pháp luật, gia đình lựa chọn để Suvari trải qua biến cố một cách "nhẹ nhàng" nhất có thể, nhưng đồng thời, từ đó, mọi người cũng đối xử với cô như thể Suvari đã là... một người trưởng thành, trong khi cô đang cảm thấy vô cùng hoang mang, sợ hãi và tiêu cực. Cô không nhận được những sự hỗ trợ tâm lý cần thiết ở thời điểm đó và cảm thấy rất cô độc, tệ hại.

Cô mỉm cười buồn bã và chia sẻ với phóng viên của tờ The Guardian rằng trong đợt điều trị, bác sĩ đã đưa cho cô... thuốc tránh thai và không hỏi một lời nào về những sự việc đã xảy ra với cô, đã khiến cô phải tới gặp bác sĩ để nhận sự điều trị vì những vấn đề gặp phải ở đường tiết niệu.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Suvari bên người chồng hiện tại (Ảnh: The Guardian).

Nhưng Suvari cũng nhấn mạnh rằng "mỗi thời mỗi khác", ở tại thời điểm xảy ra sự việc, người thân và ngay cả các bác sĩ điều trị cho cô cũng chưa được trang bị những kiến thức đầy đủ về cách thức ứng xử, cách thức hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân bị cưỡng dâm.

Suvari biết rằng nếu mình đào sâu vào sự việc bi kịch đầu đời, thì "nói mãi cũng không hết những nỗi niềm khốn khổ", nhưng cô lựa chọn cách suy nghĩ theo hướng cảm thông với những gì mà cha mẹ và các bác sĩ đã có thể làm được cho cô ở thời điểm ấy.

Khởi đầu mới ở Hollywood: Sự sa ngã âm thầm

Sau bi kịch xảy ra năm cô 12 tuổi, Suvari được ký hợp đồng với một công ty người mẫu, sau đó, cô được mời đóng các quảng cáo. Công ty quản lý cho rằng Suvari nên chuyển tới sống ở Los Angeles để thuận lợi hơn cho công việc, vậy là gia đình cô chuyển tới Los Angeles, để cô có thể theo đuổi cơ hội trong công việc và quên đi những gì đã xảy ra trước đó.

Công việc người mẫu và diễn xuất khiến Suvari hứng thú, nhưng ngay từ lứa tuổi teen, Suvari đã sớm hiểu rằng diện mạo là điều rất quan trọng trong công việc mà cô theo đuổi, nếu cô trông có vẻ "sexy" thì mọi việc sẽ càng diễn ra dễ dàng, thuận lợi, tốt đẹp hơn. Vậy là Suvari theo đuổi phong cách gợi cảm ngay từ khi mới 12 - 13 tuổi.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Hình ảnh thuộc vào hàng kinh điển trong cách thiết kế poster quảng bá phim (Ảnh: The Guardian).

Trong buổi chụp hình đầu tiên của cô ở tuổi 12, mọi người trong ê-kíp đều hào hứng bình luận về diện mạo "phổng phao" của cô, họ thích thú thấy rằng cô bé 12 tuổi mà trông như thể... 18.

Những tiếp xúc sớm với giới showbiz qua hoạt động chụp hình và quay quảng cáo đã đưa lại những tác động không lành mạnh tiếp theo cho quá trình trưởng thành của Suvari: "Cách mọi người đối thoại với tôi luôn khiến tôi nghĩ rằng mình trông như người trưởng thành, mình không phải trẻ con như các bạn cùng trang lứa, và vì vậy mà mình có thể sống và hành xử như người trưởng thành".

Hệ lụy là Suvari dễ dàng chấp nhận việc mình bị những người đàn ông lớn hơn nhiều tuổi đeo bám, tán tỉnh. Năm 15 tuổi, cô đã nhận lời chụp ảnh khỏa thân và một mình đi tới nhà riêng của một nhiếp ảnh gia để thực hiện buổi chụp hình.

Năm 16 tuổi, cô bước vào mối quan hệ tình cảm với một người đàn ông ngoài 30, người này làm công việc quản lý tại công ty đại diện mà cô ký hợp đồng người mẫu.

"Từ người thân trong gia đình cho tới những người lớn tôi quen biết trong công việc, tất cả đều nhìn nhận tôi như... người trưởng thành. Không có ai dạy bảo cho tôi điều gì cả, không ai bảo cho tôi biết thế nào là đúng, là sai, rằng việc này được làm, nhưng việc kia thì không", cô nhớ lại những năm tháng tuổi teen của mình.

Trong mắt gia đình và những người hợp tác với cô trong công việc, Suvari là một thiếu nữ giỏi giang, xinh đẹp. Cô vẫn theo học ở trường và có điểm số tốt. Cô xuất hiện tại các buổi thử vai và được đánh giá cao. Cô xinh đẹp, luôn gây choáng ngợp tại các buổi chụp hình và quay quảng cáo. Không có dấu hiệu nào cho thấy Suvari đang có vấn đề gì trong cuộc sống riêng của mình.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Trong mắt gia đình và những người hợp tác với cô trong công việc, Suvari là một thiếu nữ giỏi giang, xinh đẹp (Ảnh: The Guardian).

Chính lúc này, cuộc hôn nhân của cha mẹ cô đi tới kết thúc, mẹ cô ra đi và theo đuổi cuộc sống riêng, cô sống với người cha lớn tuổi, cuộc sống trong gia đình có nhiều xáo trộn, tiền nong nhiều khi túng thiếu, bởi công việc của Suvari kỳ thực không đưa lại cho cô khoản thù lao lớn, để có thể giúp bản thân cô và cả người thân cùng sống thoải mái. Suvari bắt đầu dùng chất gây nghiện.

"Sau khi dùng chất gây nghiện từ khi còn là một nữ sinh trung học, tôi bắt đầu không còn suy nghĩ mạch lạc, tỉnh táo được nữa. Tôi nghĩ lúc đó có thể tôi đã bị trầm cảm, tôi thường xuyên cảm thấy mình bất lực và cuộc đời tôi vô vọng", Suvari nhớ lại.

Sau đó, Suvari bắt đầu đưa ra những lựa chọn sai lầm trong chuyện tình cảm. Cô lựa chọn gắn bó với một chuyên viên thiết kế ánh sáng. Trong mối quan hệ tình cảm này, cô gặp phải rất nhiều vấn đề. Suvari cho biết cô đã bị bạo hành theo nhiều cách, bao gồm bạo hành tinh thần, bạo hành tình dục, bị thao túng, bị khống chế, kiểm soát...

Nhưng chính bản thân cô lại chấp nhận những điều ấy và không tìm cách bước ra khỏi mối quan hệ độc hại này, cô dùng nhiều chất gây nghiện hơn, để lãng quên đi những điều tồi tệ.

Người đàn ông đầu tiên mà Suvari lựa chọn gắn bó lâu dài và nghiêm túc lại chính là người đã gạ gẫm nhiều đồng nghiệp nữ của cô, để tạo nên những cuộc thác loạn theo nhóm, khiến Suvari phải chịu nhiều tai tiếng, xấu hổ ở Hollywood trong suốt một quãng thời gian.

Thành công trong sự nghiệp đến từ vai diễn "biểu tượng sex"

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Những hình ảnh sử dụng cho poster phim "American Beauty" đã trở thành kinh điển trong lĩnh vực quảng bá phim (Ảnh: The Guardian).

Càng đau khổ trong cuộc sống riêng, Suvari càng coi diễn xuất như một "nơi trú ẩn" để cô có thể tạm trốn tránh những vấn đề cá nhân. Những vai diễn gây ấn tượng mạnh đối với công chúng bắt đầu tìm đến cô, qua các dự án phim như "American Pie" (Bánh Mỹ - 1999) hay "American Beauty" (Vẻ đẹp Mỹ - 1999).

Nhân vật Angela mà Suvari đảm nhận trong "American Beauty" (Vẻ đẹp Mỹ - 1999) được xem là nhân vật biểu trưng cho vẻ đẹp và dục vọng. Angela là nỗi ám ảnh, là niềm khao khát âm thầm của người đàn ông trung niên có tên Lester - nhân vật chính trong phim.

Angela là một nữ sinh trung học, là bạn học cùng lớp với con gái của Lester, khi cuộc sống của người đàn ông này trải qua khủng hoảng trong hôn nhân và công việc, ông ta bỗng bị ám ảnh bởi vẻ đẹp của Angela và âm thầm khao khát cô thiếu nữ.

Trong phim, nhân vật Angela là một cô gái mới lớn còn nhiều bất an trong nội tâm, nhưng lại có vẻ rất "thạo đời". Nhân vật này được gây dựng như một dạng "biểu tượng sex" trong phim, một biểu tượng của dục vọng đối với nhân vật nam chính Lester. Nhân vật Lester đã có nhiều hình dung ám ảnh về Suvari, trong đó có hình ảnh Suvari khỏa thân và được che phủ bằng những cánh hồng.

Hình dung này cũng được sử dụng làm bìa poster quảng bá cho phim và được xem là một trong những hình ảnh thuộc vào hàng kinh điển trong cách thiết kế poster quảng bá phim. Hình ảnh này đã trở nên rất quen thuộc và thậm chí đi vào đời sống văn hóa đại chúng Mỹ qua năm tháng.

"Tôi đã bị đồng nhất với nhân vật Angela. Tôi quá hiểu phải diễn nhân vật này như thế nào bởi tất cả những trải nghiệm mà tôi đã có", Suvari nói.

Bước ra khỏi dự án phim gây tiếng vang này, Suvari được biết đến, được ngưỡng mộ, nhưng cô vẫn "chôn chân" trong mối quan hệ độc hại nhất trong cuộc đời mình, cô vẫn không ngừng bị bạo hành theo nhiều cách.

Sau "Vẻ đẹp Mỹ", Suvari cũng không thành công trong việc tận dụng hiệu ứng tạo nên từ bộ phim, cô không thể bứt phá trong sự nghiệp. Sau này, Suvari vẫn chỉ được nhớ đến nhiều nhất với vai diễn phụ trong "Vẻ đẹp Mỹ".

Dù không phải là một "biểu tượng sex" đích thực ở Hollywood, nhưng vì vai diễn trong "Vẻ đẹp Mỹ" mà nhiều khi tham gia vào những buổi chụp hình cho các tờ tạp chí, Suvari vẫn bị yêu cầu... cởi đồ và thực hiện những bức hình táo bạo lấy cảm hứng từ hình ảnh của cô trong bộ phim năm xưa.

Mỹ nhân "qua 3 lần đò": Tìm thấy chính mình ở tuổi ngoài 40

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Mena Suvari trong hiện tại (Ảnh: The Guardian).

Sau này, khi có những quãng thời gian đi đóng phim ở nơi xa, Suvari suy nghĩ rõ ràng, mạch lạc hơn, cô quyết định rời xa người bạn trai có thói bạo hành.

Cô nhanh chóng bước vào mối quan hệ mới với một quay phim mà cô quen biết trên phim trường - Robert Brinkmann, một người đàn ông hơn cô 16 tuổi. Họ nhanh chóng kết hôn, nhưng cuộc hôn nhân không lâu bền, họ chia tay sau 5 năm gắn bó (kết hôn năm 2000, ly hôn năm 2005).

Người chồng thứ hai của Suvari là một chuyên viên quảng bá cho các sự kiện âm nhạc. Cuộc hôn nhân thứ hai của cô cũng sớm dừng lại sau hai năm gắn bó (kết hôn năm 2010, ly hôn năm 2011).

Hiện tại, Suvari hài lòng với cuộc sống của mình, cô tìm thấy niềm vui trong cuộc hôn nhân với người chồng thứ ba có tên Michael Hope. Họ kết hôn hồi năm 2018 sau hai năm hẹn hò. Cặp đôi đã có một cậu con trai ra đời trong năm 2021, đây là người con đầu lòng của Suvari.

Hope là một chuyên viên phụ trách đạo cụ và chuyên dàn dựng bối cảnh cho các bộ phim, hai người gặp nhau trên phim trường hồi năm 2016, hẹn hò hai năm rồi sau đó tổ chức hôn lễ giản dị.

Cho tới giờ, Suvari vẫn tích cực đóng phim, những vai diễn của cô thường là những vai phụ. Cô đã trị liệu tâm lý trong nhiều năm để dần đạt tới sự cân bằng, ổn thỏa trong cuộc sống, cho tới giờ, Suvari vẫn nhìn nhận mỗi ngày là một "cuộc chiến mới":

"Tôi cảm thấy những chuyện đã qua không bao giờ thực sự rời xa mình, chúng không bỗng dưng biến mất đi đâu cả và cũng không thể xóa sạch những ký ức tệ hại được, tôi phải học cách nhìn nhận mới về mọi chuyện, phải có được sự kiên nhẫn cho bản thân và phải nuôi dưỡng nhiều tình yêu thương trong mình hơn, để có thể thứ tha cho tất cả những gì đã xảy ra", Suvari nói.

Bi kịch của nữ diễn viên Vẻ đẹp Mỹ bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi

Suvari và chồng đã đón con đầu lòng chào đời hồi năm ngoái (Ảnh: The Guardian).

Giờ đây, khi đã ở tuổi 43, Suvari cảm thấy thoải mái hơn nhiều với chính mình, khía cạnh "gợi tình" không còn xuất hiện nhiều trong các vai diễn của cô, cô cũng không theo đuổi phong cách gợi tình nữa. Suvari đi rút túi ngực và muốn sống chân thực, giản dị, từ trong công việc cho tới trong đời sống riêng, từ bỏ tất cả những điều phù phiếm, giả tạo.

Giờ đây, Suvari cảm thấy mình tự tin hơn rất nhiều so với khi cô còn trẻ trung, xinh đẹp và được săn đón, ngưỡng mộ: "Tôi thấy mình bây giờ sống tự do, thoải mái hơn nhiều, tôi cảm thấy chắc chắn hơn về chính bản thân mình. Tôi như tìm thấy lại chính mình - con người mà tôi đã đánh mất từ rất lâu rồi. Giờ thì tôi đã tìm thấy con người mà tôi thực sự muốn trở thành".

Trailer phim "American Beauty" (Video: Rotten Tomatoes Classic Trailers).

Bích NgọcTheo The Guardian 01/08/2022

Tin cùng chuyên mục

Johnny Depp trở lại ghế đạo diễn sau 25 năm

Tài tử Johnny Depp chỉ đạo dự án điện ảnh "Modigliani", đánh dấu trở lại với vai trò đạo diễn kể từ "The Brave" (1997).


Lê Tư diện đa phong cách ở Pháp

Minh tinh Hong Kong Lê Tư mặc váy cảm hứng mùa hè, áo phong cách tối giản... khi du lịch nước Pháp.


7 mẹo giảm triệu chứng nhiệt miệng, loét họng tại nhà

Khi bị các vết loét trong miệng, cổ họng bạn có thể súc miệng bằng nước muối, tránh thực phẩm có tính axit, bổ sung thực phẩm giàu vitamin B để tổn thương.


Britney đau lòng đến nghẹt thở vì bị hai con trai ruồng rẫy

- Britney Spears cho biết hai cậu con trai tuổi teen của cô đã có những hành động thể hiện sự ruồng rẫy, tránh xa mẹ ngay trong chính những lần đến thăm mẹ.


Khu vui chơi mô hình bồn tắm xác lập kỷ lục Việt Nam

Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam xác nhận khu vui chơi quy mô 200 m2 của Lactacyd Baby là mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam.


Huyền thoại Jane Fonda tôn vinh tinh thần vận động cùng biên đạo hàng đầu thế giới

H&M Move – thương hiệu mới từ H&M chính thức được ra mắt trên toàn thế giới vào tháng 8 năm 2022, là khởi đầu cho mục tiêu dân chủ hóa thời trang thể thao, tạo nguồn cảm hứng tập luyện dưới mọi hình thức cho tất cả mọi người.


Có một hoa hậu Ngọc Châu vừa dịu dàng vừa quyền quý tại Lễ hội Áo dài Nghệ An

Vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu cùng mẫu nhí Thủy Tiên đã xuất hiện vô cùng lộng lẫy trong chương trình Lễ hội Áo dài Nghệ An.


Đừng đợi “đủ tuổi” mới tìm cách giảm thâm nám vì làn da nên được chăm sóc ngay hôm nay

“Ở độ tuổi trên 28, làn da mới dễ bị thâm nám và cần cải thiện.” Suy nghĩ này đã trở nên “lỗi thời” với các cô gái hiện đại.