Bát ngọc của vua Tự Đức giá 845.000 euro

Cổ vật được giới thiệu trong phiên "Bộ sưu tập của ngài Nam Phương - hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam - Mỹ thuật châu Á" của Gazette Drouot hôm 17/6. Ban đầu, nhà đấu giá dự đoán bát ngọc đạt 30.000-50.000 euro (735 triệu-1,2 tỷ đồng). Trong phiên đấu diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, sau nhiều lần trả giá, tác phẩm được một nhà sưu tập mua ở mức 845.000 euro (20,7 tỷ đồng).

Nhà đấu giá viết: "Mọi sự chú ý và thèm khát đều tập trung vào chiếc bát ngọc đặc biệt, được chạm khắc và mang dấu của vua Tự Đức (1848-1883)".

Bát ngọc của vua Tự Đức giá 845.000 euro

Bát đường kính 14,5 cm, cao 6,2 cm. Ảnh: Gazette Drouot

Thông tin vật phẩm được giới thiệu ngắn gọn trên website Gazette Drouot: Bát ngọc có đường kính 14,5 cm, cao 6,2 cm, với phần miệng bằng vàng. Bát làm bằng ngọc bích, phần thân khắc nổi hai con rồng đang bay lượn trên mây tìm ngọc thiêng. Phía ngoài của đáy bát có dấu chữ triện "Tự Đức niên tạo".

Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, qua chất liệu, hoa văn và chữ triện có thể khẳng định chiếc bát là vật cổ từ thời vua Tự Đức. "Thời nhà Nguyễn rất chuộng đồ ngọc. Có nhiều bảo vật như chén, bát, bình trà... đang được lưu giữ ở bảo tàng trong nước đều thuộc loại ngọc đó và có dấu tích tương tự. Tuy nhiên, tôi không thể tưởng tượng được một chiếc bát đạt được mức giá như thế", ông nói.

Nhà nghiên cứu cổ vật Trần Đức Anh Sơn chung nhận định và cho biết một số bạn bè tại Pháp đã tới tận nhà đấu giá để xem và đánh giá tác phẩm. "Cổ vật thời Nguyễn, bất kỳ chất liệu gì, dạo này được giới sưu tầm trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm và mua bán với giá cao kinh hoàng. Đây là tín hiệu vui cho những nhà sưu tầm đang sở hữu cổ vật thời Nguyễn", nhà nghiên cứu nói.

Bát ngọc của vua Tự Đức giá 845.000 euro

Bên ngoài đáy bát có khắc bốn chữ triện ghi rõ về nguồn gốc của cổ vật. Ảnh: Gazette Drouot

Trước đó, hồi tháng 10/2021, mũ quan triều Nguyễn đạt mức giá 600.000 euro (15,7 tỷ đồng) trong phiên đấu của nhà Balclis, Tây Ban Nha. Cùng phiên, bộ lễ phục triều Nguyễn cùng được bán với giá 35.000 euro (920 triệu đồng).

Tháng 5/2017, chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 - từng thuộc về vua Bảo Đại (1913-1997) - được bán hơn 5,06 triệu USD (khoảng 115,1 tỷ đồng) tại phiên đấu ở Thụy Sĩ, xác lập kỷ lục là chiếc Rolex đắt nhất thế giới thời điểm đó. Tháng 4/2015, chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh (1855-1906) có giá khoảng 45.000 euro, kể cả thuế (1,5 tỷ đồng thời giá bấy giờ), được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đấu giá thành công tại Pháp để đưa về nước, trưng bày ở Hoàng cung Huế.

Hiểu Nhân

Tags:

bát ngọc của vua Tự Đức

Tin nóng

Thời sự giải trí

Tin

Tin cùng chuyên mục

Johnny Depp trở lại ghế đạo diễn sau 25 năm

Tài tử Johnny Depp chỉ đạo dự án điện ảnh "Modigliani", đánh dấu trở lại với vai trò đạo diễn kể từ "The Brave" (1997).


Lê Tư diện đa phong cách ở Pháp

Minh tinh Hong Kong Lê Tư mặc váy cảm hứng mùa hè, áo phong cách tối giản... khi du lịch nước Pháp.


7 mẹo giảm triệu chứng nhiệt miệng, loét họng tại nhà

Khi bị các vết loét trong miệng, cổ họng bạn có thể súc miệng bằng nước muối, tránh thực phẩm có tính axit, bổ sung thực phẩm giàu vitamin B để tổn thương.


Britney đau lòng đến nghẹt thở vì bị hai con trai ruồng rẫy

- Britney Spears cho biết hai cậu con trai tuổi teen của cô đã có những hành động thể hiện sự ruồng rẫy, tránh xa mẹ ngay trong chính những lần đến thăm mẹ.


Khu vui chơi mô hình bồn tắm xác lập kỷ lục Việt Nam

Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam xác nhận khu vui chơi quy mô 200 m2 của Lactacyd Baby là mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam.


Huyền thoại Jane Fonda tôn vinh tinh thần vận động cùng biên đạo hàng đầu thế giới

H&M Move – thương hiệu mới từ H&M chính thức được ra mắt trên toàn thế giới vào tháng 8 năm 2022, là khởi đầu cho mục tiêu dân chủ hóa thời trang thể thao, tạo nguồn cảm hứng tập luyện dưới mọi hình thức cho tất cả mọi người.


Có một hoa hậu Ngọc Châu vừa dịu dàng vừa quyền quý tại Lễ hội Áo dài Nghệ An

Vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu cùng mẫu nhí Thủy Tiên đã xuất hiện vô cùng lộng lẫy trong chương trình Lễ hội Áo dài Nghệ An.


Đừng đợi “đủ tuổi” mới tìm cách giảm thâm nám vì làn da nên được chăm sóc ngay hôm nay

“Ở độ tuổi trên 28, làn da mới dễ bị thâm nám và cần cải thiện.” Suy nghĩ này đã trở nên “lỗi thời” với các cô gái hiện đại.